Sau khi Bitcoin và nhiều đồng tiền số khác giảm giá mạnh, nhiều trader đã đề cập đến một báo cáo về hệ thống đa cấp PlusToken như một lí do của đợt lao dốc trên.

Đợt giảm diễn ra chỉ trong 7 phút hôm qua, BTC hồi về 6.800 từ ngưỡng 7.085 USD (giảm 4%) theo như dữ liệu từ Coinbase. Cùng thời điểm, Ether cũng có mức giảm lớn 7% từ 140 xuống 130 USD. Kể từ ngày 25/11, thị trường chưa chứng kiến một lực bán mạnh như vậy.

Với quá ít thông tin được công bố, thị trường lại râm ran tin đồn về báo cáo mới của Chainalysis cho biết 20.000 BTC (hiện là 137 triệu USD) và 790.000 ETH (hiện là 102 triệu USD) vẫn đang được kiểm soát bởi PlusToken. Báo cáo này được Chainalysis công bố vào đầu ngày 16/12.

Hơn nữa, Chainalysis khẳng định 185 triệu USD bị đánh cắp dưới dạng Bitcoin đã bị thanh khoản hoá bởi cá nhân có liên quan đến PlusToken.

Trước đó, 6 người liên quan đến PlusToken đã bị bắt và dẫn độ về Trung Quốc. Chainalysis khẳng định họ đã theo dõi 2 tỷ USD tiền bị lừa đảo và hầu hết lượng tiền này đã chuyển đến các “nhà đầu tư” mới trong hệ thống kim tự tháp khác.

Trong khi Chainalysis không trực tiếp nói vụ việc thanh khoản hoá trên của các tài khoản liên quan đến PlusToken khiến giá Bitcoin giảm, nhưng công ty này khẳng định, những đợt rút ra tiền mặt như vậy đã khiến thị trường biến động mạnh và có độ tương quan khá lớn đến giá Bitcoin.

Một trader OTC cũng cho biết với hãng tin CoinDesk rằng:

“Bài đăng của Chainalysis có vẻ như lại đang là yếu tố khiến mọi người hoảng sợ. Đó là một thông tin nóng. Tôi không biết liệu điều đó có đang dịch chuyển thị trường không. Mọi người thường dựa vào Twitter để đưa ra nhận định và kết luận riêng cho mình.”

Theo CoinDesk