Vấn đề quyền riêng tư là một trong những điểm mấu chốt trong thế giới tiền kỹ thuật số nói riêng và công nghệ blockchain nói chung. Nhận thức được tầm quan trọng đó, TomoChain – dự án blockchain nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng crypto Việt Nam – gần đây đã giới thiệu giao thức TomoP tập trung vào bảo mật dành cho người dùng nền tảng của mình.

Trong một bài đăng trên blog, TomoChain cho biết TomoP là giao thức đầu tiên tương thích với EVM (Ethereum Vituar Machine), cho phép tạo các giao dịch ẩn toàn bộ thông tin giá trị giao dịch, người gửi và người nhận, từ đó bảo vệ quyền riêng tư tài chính cho chủ sở hữu token TOMO trên TomoChain.

Hai đặc điểm nổi bật của TomoP được nhà phát triển nhấn mạnh là nâng cao hiệu suất và nâng cao khả năng ẩn danh thông tin cho các giao dịch.

Chúng ta đều biết hầu hết (nếu không phải là tất cả) các tiền kỹ thuật số tập trung vào sự riêng tư hiện tại như Monero, Zcoin, Zcash có thời gian giao dịch khá chậm. Nguyên nhân do các block xác nhận sử dụng giao thức đồng thuận nên cần nhiều thời gian hơn. TomoP với cơ chế hoạt động như một DApp trên nền tảng TomoChain cung cấp việc xác nhận giao dịch chỉ từ 2 – 4 giây.

Bên cạnh đó, các giao dịch cá nhân dựa trên hợp đồng thông minh EVM đều yêu cầu người đăng ký phải ký một giao dịch riêng để thanh toán phí giao dịch. Điều này khiến giao dịch riêng tư trở nên bán phân cấp. Mặt khác, TomoP sử dụng TomoZ – giao thức giúp thực hiện các giao dịch tiết kiệm chi phí mà không đòi hỏi sự liên hệ giữa người khởi tạo hợp đồng với blockchain.

Để giảm chi phí giao dịch và tăng tốc độ xác nhận, TomoP triển khai một tập hợp các hợp đồng được biên soạn sẵn tích hợp trong EVM cốt lõi của TomoChain.

Ngoài ra, TomoP còn cho phép tạo một tiêu chuẩn token riêng, từ đó hình thành nên hệ thống thanh toán siêu nhanh dựa trên token và DApp trên TomoChain.

Theo lộ trình chính thức do TomoChain công bố, TomoP dự kiến sẽ bắt đầu đi vào thử nghiệm từ cuối tháng 2/2020.

Lộ trình thử nghiệm TomoP Nguồn: Medium

Ngay sau khi thông tin về TomoP được thông báo, giá trị token TOMO của TomoChain đã tăng gần 20%, đạt mức cao hàng ngày ở 0,58 đô la. Tuy nhiên đến thời điểm viết bài, giá đã có sự giảm nhẹ và hiện được giao dịch ở mức 0,53 đô la.

Dữ liệu từ CoinmarketCap cho thấy TomoChain hiện có vốn hóa thị trường là 36,1 triệu USD, với 67,1 triệu TOMO đang lưu hành và tổng nguồn cung là 100 triệu TOMO.

Disclamer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho quyết định của bạn.